Tiêu chuẩn camera – xếp loại tiêu chuẩn IP trong camera quan sát

Tiêu chuẩn IP dùng để phân loại đánh giá mức độ bảo vệ của vỏ thiết bị an ninh mà có thể chống được các vật thể bên ngoài tác động như vật thể rắn và nước,…Bảng xếp loại tiêu chuẩn IP trong camera quan sát là một trong những tiêu chuẩn rất quan trọng khi tiến hành lựa chọn thiết bị phù hợp trước khi lắp đặt

Tiêu chuẩn IP là gì?

  • Tiêu chuẩn IP (Bảo vệ chống xâm nhập) là tiêu chuẩn quốc tế để đo mức chống bụi và chống nước cho một thiết bị. (ví dụ: IP66) ký số đầu tiên trong mã IP hai ký số cho biết mức độ bảo vệ chống lại các vật rắn bao gồm bụi. ký số thứ hai cho biết mức độ chống nước của một thiết bị. Để đạt được tiêu chuẩn IP, camera quan sát hoặc phụ kiện phải trải qua kiểm tra độc lập để được chứng nhận.
  • Tiêu chuẩn này cung cấp một hệ thống phân loại các mức độ bảo vệ của vỏ của các thiết bị điện do Uỷ ban Kỹ thuật điện Quốc tế (IEC) công bố số 529.

bang-tieu-chuan-ip-trong-camera-quan-sat

  • Bảng mã chi tiết
Phân loạiBảo vệ khỏi vật rắnBảo vệ khỏi chất lỏngChống tác động cơ họcBảo vệ khác
IPSố lẻ: 0–6Số lẻ: 0–9Số lẻ: 0–9Ký tự
Bắt buộcBắt buộcBắt buộcKhông còn sử dụngTùy chọn

Các loại vỏ bọc bảo vệ được phân loại bởi hệ thống tiêu chuẩn IP

  1. Bảo vệ người chống lại liên hệ này hoặc tiếp xúc trực tiếp làm hỏng các bộ phận hoạt động bên trong vỏ bọc và bảo vệ thiết bị chống lại sự xâm nhập của các vật rắn bên ngoài.
  2. Bảo vệ các thiết bị bên trong vỏ bọc chống lại sự xâm nhập, gây hại của nước

Bảng xếp loại tiêu chuẩn IP trong camera quan sát

Ký số 1: Bảo vệ chống được các vật rắn bên ngoàiKý số 2: Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước
0Không được bảo vệ0Không được bảo vệ
1Bảo vệ chống được các vật rắn bên ngoài cỡ Φ50mm và lớn hơn (Bề mặt lớn của vật thể, như mu bàn tay, nhưng không có khả năng chống lại sự tiếp xúc với bộ phận cơ thể)1Nước nhỏ giọt (thẳng đứng) sẽ không có tác động nguy hiểm.
2Bảo vệ chống được các vật rắn bên ngoài cỡ Φ12,5mm và lớn hơn (Ngón tay hoặc các vật thể tương tự)2Nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không có tác động nguy hiểm khi vỏ bọc đặt nghiêng một góc tối đa 15° từ vị trí bình thường.
3Bảo vệ chống được các vật rắn bên ngoài cỡ Φ2,5mm và lớn hơn (Thiết bị, dây dày, v.v)3Nước rơi thành tia ở góc tối đa 60° từ vị trí thẳng đứng sẽ không có tác động nguy hiểm.
4Bảo vệ chống được các vật rắn bên ngoài cỡ Φ 1mm và lớn hơn(Phần lớn dây, ốc vít, v.v)4Nước được tạt vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nào sẽ không có tác động nguy hiểm.
5Không bảo vệ hoàn toàn khỏi sự thâm nhập của bụi, nhưng sẽ không bị thâm nhập với số lượng đủ lớn để ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị; bảo vệ hoàn toàn khỏi tiếp xúc5Nước được phun từ vòi (6,3 mm) vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nào sẽ không có tác động nguy hiểm.
6Không cho bụi xâp nhập; hoàn toàn bảo vệ khỏi tiếp xúc6Nước được phun mạnh từ vòi (vòi 12,5 mm) vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nao sẽ không có tác động nguy hiểm.
XKhông kiểm tra6KNước được phun mạnh từ vòi (vòi 6,3 mm) vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nào, với áp lực tăng dần, sẽ không có tác động nguy hiểm.
7Bảo vệ chống lại những ảnh hưởng của ngâm tạm thời trong nước
8Bảo vệ chống lại những ảnh hưởng của ngâm liên tục trong nước
9kBảo vệ khỏi áp lực cao, nhiệt độ cao ở khoảng cách gần từ trên xuống.
XKhông kiểm tra

tieu-chuan-ip-trong-camera-quan-sat

– Ngoài ra 1 số thiết bị Camera quan sát có tiêu chuẩn IK (Chống tác động cơ học)

Số IKNăng lượng tác động (joule)Tác động tương đương 
00Không được bảo vệKhông kiểm nghiệm
010,15Thả vật 200 g từ 7,5 cm
020,2Thả vật 200 g từ 10 cm
030,35Thả vật 200 g từ 17,5 cm
040,5Thả vật 200 g từ 25 cm
050,7Thả vật 200 g từ 35 cm
061Thả vật 500 g từ 20 cm
072Thả vật 500 g từ 40 cm
085Thả vật 1.7 kg từ 29,5 cm
0910Thả vật 5 kg từ 20 cm
1020Thả vật 5 kg từ 40 cm

tieu-chuan-ip-doi-voi-camera-ngoai-troi

– Vi dụ: Một mã camera có tiêu chuẩn IP66 và IK10 thì Camera chịu được tác động của

+ Không cho bụi xâm  nhập; hoàn toàn bảo vệ khỏi tiếp xúc

+ Nước được phun mạnh từ vòi (vòi 12,5 mm) vào vỏ bọc từ bất kỳ hướng nao sẽ không có tác động nguy hiểm.

+ Thả vật 5 kg từ 40 cm

Trên đây Bacninhmedia.com đã chia sẻ bài viết Bảng xếp loại tiêu chuẩn IP trong camera quan sát để quý khách hiểu hơn về hệ thống camera quan sát. Vậy quý khách có nhu cầu tư vấn lắp đặt camera quan sát, xin vui lòng liên hệ với Media Bắc Ninh để có được hệ thống an ninh hoàn hảo nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *