Cách lựa chọn đầu ghi hình camera quan sát tốt nhất

Ở một bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho quý khách hệ thống camera đơn giản, cơ bản được lựa chọn để thi công lắp đặt cho hộ gia đình, nhà dân, hệ thống camera cho cửa hàng  văn phòng

Như chúng ta đã biết hệ thống camera quan sát bao gồm những thiết bị chính: mắt camera, đầu ghi hình camera,… Vậy chúng ta đã biết cách lựa chọn đầu ghi hình camera tốt nhất chưa? Qua bài viết này Bắc Ninh Media sẽ giúp các bạn tìm hiểu về đầu ghi hình camera nhé

Đầu ghi hình camera là gì

Đầu ghi hình camera quan sát là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống camera quan sát. đâu ghi hình quyết định tính ổn định của hệ thống. cũng như quyết định chất lượng của hệ thống camera

dau-ghi-hinh-camera-ip-32-kenh-4k-cp-plus-cp-unr-4k4328-v2

đầu ghi hình camera hãng CP Plus

Đầu ghi hình dùng để làm gì?

Có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý thông tin được gửi từ camera quan sát sau đó chuyển đổi thành tín hiệu xuất ra màn hình, lưu dữ liệu vào ổ cứng.

Đồng thời đầu ghi hình camera còn có tính năng kết nối hình ảnh trực tiếp lên mạng internet. Do vậy chúng ta có thể quan sát mọi hoạt động khi không có ở nhà.

Các loại đầu ghi hình camera

  • DVR (Digital Video Recorder): Chỉ dành riêng cho camera Analog
  • NVR(Network Video Recorder): Chỉ dành riêng cho các dòng camera IP
  • HVR(Hyber Video Recorder): hỗn hợp 2 dòng camera IP và camera Analog
  • PC Base: Loại ghi hình sử dụng card chuyển đổi tín hiệu lắp vào máy tính.

Tìm hiểu về công nghệ đầu ghi hình camera

1. DVR là gì? – Đu ghi hình camera Analog

– Đầu ghi camera Analog được thiết lập và xây dựng trên 1 hệ thống Analog tức đầu ghi chỉ có thể ghi hình được các loại camera quan sát xuất ra tín hiệu analog thông thường.

– Đầu ghi Analog có thể sử dụng chéo với các loại camera analog khác nhau mà bạn không cần quan tâm đến sự tương thích

– Ghi hình ở các chuẩn : CIF, 2CIF, D1, full D1, 960H

– Đầu ghi hình analog được chia thành các loại sau: Đầu ghi hình 4 kênh, 8 kênh, 16 kênh, 24 kênh và 32 kênh.

Đầu ghi hình camera IP 16 kênh Analog Samtech STM-4816

2. NVR là gì? – Đu ghi hình camera IP

– NVR thường gọi là đầu ghi hình camera IP được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng IP dòng này chỉ có thể kết nối và làm việc với các loại camera IP.

– Đầu ghi hình IP (NVR) thường được tích hợp rất nhiều tính năng phức tạp hơn đầu ghi hình Analog (IVS, chỉ ghi hình khi có chuyển động nhằm giảm thiểu dung lượng ổ cứng)

– Công nghệ camera IP đòi hỏi sự tương thích cao cho nên việc sử dụng chéo các hãng sản xuất với nhau có khả năng không thể kết hợp được.

– Những dòng camera IP có chuẩn ONVIF sẽ kết hợp tốt với các loại đầu ghi hình IP cũng có chuẩn ONVIF.

– Ghi hình ở các chuẩn full HD (từ 720P đến 1080P).

Đầu ghi hình camera IP 128 kênh Vantech VP-12845H265/24

3. HVR là gì? Đầu ghi hình hỗn hợp analog và IP

– HVR Là dòng đầu ghi được tích hợp cả 2 loại camera IP và Analog. Trên đầu ghi sẽ có cổng kết nối camera analog thông thường và cả cổng mạng để kết nối với camera IP.

– Tuy nhiên chức năng còn hạn chế là chúng ta không thể kết hợp lẫn lộn analog và ip trên cùng một giao diện hiển thị nếu chúng không đồng nhất độ phân giải, chúng ta chỉ có thể hiển thị hoặc là camera ip hoặc là camera analog.

– Ghi hình ở chuẩn 960h đến chuẩn HD.

dau-ghi-hinh-camera-ip-32-kenh-hikvision-ds-7632ni-e2

4. PC Base là gì

PC Base không chỉ là đầu ghi hình. Nó là dạng thiết bị ghi hình tầm cao sử dụng máy tính để xử lý, các camera kết nối đến máy tính thông qua các Card chuyển đổi hình ảnh. Máy tính cài đặt phần mền chuyên dụng dùng để ghi hình và hiển thị. PC Base mang tính ổn định cao, được dùng cho các hệ thống lớn và thường được đặt ở phòng Server.

cach-lua-chon-dau-ghi-hinh-camera-quan-sat-tot-nhat

Bộ PC Base

Các loại đầu ghi hình camera thế hệ mới

Đây thực chất là các loại đầu ghi hình camera Analog ứng dụng thêm công nghệ HD độ nét cao: giúp cải thiện chất lượng hình ảnh của camera

1. Đầu ghi hình HD-SDI

– dành riêng cho các loại camera HD-SDI ghi hình ở chuẩn HD: 720P-1080P.

– Được xây dựng trên nền tảng Analog, do đó tính năng và số cổng tương đối giống đầu ghi Analog thông thường.

– Tín hiệu truyền và nhận dựa trên chuẩn HD-SDI vì vậy đầu ghi HD-SDI không thể kết nối tín hiệu với các loại camera analog thông thường. Mà chỉ kết nối được duy nhất với các loại camera HD-SDI

Đầu ghi hình camera HD-SDI 16 kênh Analog Huviron SK-RQ16

2. Đầu ghi hình HD-CVI

– Đầu ghi hình HD-CVI chỉ có thể kết hợp được với các loại camera HD-CVI, ta có thể sử dụng lẫn lộn các hãng sản xuất với nhau để tiết kiệm chi phí.

– Được xây dựng trên nền tảng Analog, do đó tính năng và số cổng tương đối giống đầu ghi Analog thông thường.

– Tuy nhiên, tín hiệu truyền bằng tín hiệu HD-CVI nên đầu ghi HD-CVI không thể kết nối tín hiệu với camera analog thông thường.

Đầu ghi hình camera HD-CVI 4 kênh Dahua DHI-XVR5104HS

3. Đầu ghi hình camera AHD

– Dòng AHD là dòng công nghệ mới nhất, Đầu ghi hình AHD mới được ra đời vào năm 2014 nhưng được sự tin dùng của rất nhiều người. Bởi những khả năng mà nó đem lại rõ ràng là vượt trội so với 2 dòng trước là HD-CVI và HD-SDI.

– Có thể kết hợp được camera analog thông thường, camera AHD và camera IP có chuẩn Onvif vào trong đầu ghi hình.

– Đầu ghi hình sẽ có 2 chế độ hiển thị bạn có thể chọn 1 trong 2 : phương thức kết nối:

+ Độ phân giải analog: dùng lắp loại camera AHD (dòng giá rẻ) và camera analog

+ Độ phân giải HD: Dùng lắp camera AHD và Camera IP 1.3MP trở lên.

dau-ghi-hinh-camera-ahd-8-kenh-cp-plus-cp-er-h0804g1

4. Đầu ghi hình HD-TVI

– Đầu ghi hình HD-TVI với tính năng tương tự như đầu ghi hình camera AHD, nhưng độ ổn định và khả năng tương thích cao hơn Đầu ghi hình AHD. Khả năng ghi hình camera Analog và camera full HD (chuẩn hình ảnh đạt 720P – 1080P)

dau-ghi-hinh-camera-hikvision-ds-7304hqhi-k4-4-kenh-hd-tvi

Cách lựa chọn đầu ghi hình camera tốt nhất

1. Lựa chọn đầu ghi hình camera theo công nghệ

– Theo công nghệ là quan trọng nhất, công nghệ của đầu ghi hình camera sẽ quyết định độ nét của camera theo tuần tự như: Analog , AHD, HD-TVI, HD-CVI, IP (đây là những công nghệ phổ biến trên thị trường). Lựa chọn đầu ghi hình theo công nghệ nào còn phụ thuốc vào công nghệ của camera tương ứng “Xem lại phần các loại đầu ghi hình ở trên” để có được hệ thống camera quan sát hoàn hảo nhất

Ví dụ: Camera IP chỉ lắp tương thích với đầu ghi hình IP

2. Lựa chọn đầu ghi hình theo số kênh hỗ trợ

– chúng ta cần lắp đặt bao nhiêu camera quan sát thì lựa chọn đầu ghi hình camera có số kênh cho phù hợp.

– Trên thị trường CCTV thông thường đầu ghi hình camera có số kênh ít nhất bắt đầu từ 4 kênh, sau đó số kênh tăng dần như: 8,16, 24, 32, 64, 128, 256,… Có một số hãng sản xuất đặc biệt còn sản xuất thêm đầu ghi có số kênh là 5,9,….

– Lưu ý: trong trường hợp lắp đặt số lượng camera quan sát lớn hơn 16 mắt thì nên chọn giải pháp 2 đầu ghi hình 16 kênh (đừng chọn 1 đầu ghi 24 hoặc 32 kênh)

3. Đầu ghi hình camera tích hợp cổng audio và Alarm

– chúng ta cần gắn micro ghi âm và số lượng là bao nhiêu. đây là lựa chọn thêm thôi thông thường mỗi đầu ghi hình camera có tích hợp 1 ngõ vào/ ra audio phục vụ để ghi âm cho camera; và 1 cổng vào ra Alarm để lắp đặt thêm báo động.

cach-lua-chon-dau-ghi-hinh-camera-quan-sat-tot-nhat

Giao diện bên ngoài mặt sau của đầu ghi hình camera

4. Đầu ghi hình camera hỗ trợ bao nhiêu HDD và dung lượng tối đa:

lưu ý phần này để lựa chon thời gian lưu trữ dữ liệu camera ghi hình như mong muốn

5. Chuẩn nén hình ảnh của đầu ghi hình camera

– Chuẩn nén hình ảnh chính là cách thức làm giảm dung lượng của hình ảnh nhưng chất lượng của ảnh không bị giảm đáng kể bằng các thuật toán, như chúng ta nén một file vậy.

– Các chuẩn nén được sử dụng phổ biến trước đây là JPEG, MPEG-4 nhưng càng ngày càng có nhiều chuẩn nén với chất lượng tốt hơn: H.265 + / H.265 / H.264 + / H.264

Xem thêm:

6. Cơ chế hoặc động của tên miền xem camera

Đây là tiêu chí lựa chọn đầu ghi hình hỗ trợ xem qua mạng ổn định nhất.

– Bằng tên miền Pro: ( Dyn, No-ip,…) Với giải pháp xem camera quan sát từ xa qua mạng bằng tên miền. thì sẽ cải thiện hơn về tốc độ cũng như tín hiệu chập chờn. tên miền sẽ luôn cập nhật địa chị IP của internet lên server nên khi bạn xem bằng tên miền thì bạn truy cập trực tiếp về nhà của bạn. chính vì vây tốc độ xem camera từ xa qua mạng rất nhanh. tuy nhiên cách xem bằng tên miền này cũng có nhiều hạn chế do thiết bị mạng của nhà mạng cung cấp.

– Bằng tên miền của hãng: Mỗi hãng có 1 cơ chế hỗ trợ tên miền cho thiết bị riêng và hoàn toàn miễn phí

– Bằng cloud (công nghệ điện toán đám mây) bản chất cloud là cách xem camera bằng mã thiết bị, mỗi thiết bị có 1 mã quốc tế được lưu trữ trên server đa phần là server được lắp đặt tại nước ngoài. và camera phải hổ trợ mã cloud này mới xem được. khi có mã cloud này thì việc xem camera quan sát trên điện thoại trở nên đơn giản, nhưng trên thực tế thì kết nối bằng cloud khá chậm so với giải pháp xem camera quan sát bằng tên miền

7. Lựa chọn hãng sản xuất đầu ghi camera

– Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị an ninh, Nên lựa chọn đầu ghi hình theo hãng nào cũng tùy theo nhu cầu và sự tín nhiệm của các bạn về hãng đó. Ở đây câu” tiền nào của đấy” là đúng này. Với chi phí vừa phải  bạn có thể chọn các dòng camera thông thường như HIK Vision, Dahua, hoặc các dòng camera cao cấp như Sam Sung, KCE….

– Về chất lượng của thiết bị và giá thành sản phẩm thì có hãng Hikvision và dahua cho hộ gia đình, các dòng camera chuyên cho các công trình công cộng hoặc nhà máy với chất lượng hình anh vươt chội,… đang được nhiều người tin dùng

8. Và một số tính năng khác…

Trên đây Bắc Ninh Media đã giới thiệu tới quý khách về Cách lựa chọn đầu ghi hình camera quan sát tốt nhất. Nếu cần tư vấn thêm về giải pháp, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi Bắc Ninh Media hotline: 0220 3 875 268 để có được hệ thống an ninh hoàn hảo nhất!

Bài viết liên quan

Dịch vụ Tin tức cập nhật

Switchboard PABX

Tổng đài nội bộ PABX Thông tin liên lạc ngày nay đóng vai trò rất quan trọng trong...

Dịch vụ Giải pháp Tin tức cập nhật

Hệ thống điện nhẹ: Cung cấp, lắp đặt và thi công hệ thống điện nhẹ tại Bắc Ninh

Công ty Bắc Ninh Media là đơn thi công lắp đặt hệ thống Điện Nhẹ cho các công...

Tin tức cập nhật

[Virus corona tại Bắc Ninh] Xử phạt 12,5 triệu vì tung tin sai sự thật tại Bắc Ninh

Ngày 31/1, Công an TP Bắc Ninh đã tiến hành làm rõ và triệu tập 2 đối tượng...

Dịch vụ

Fabrication and installation of LAN Professional – Cheap price

INSTALLATION INSTALLATION LAN FOR LANSING OFFICE To  implement the LAN system  is the best, requires much in the workmanship, experience...

Dịch vụ Giải pháp Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Thi công lắp đặt camera quan sát ở Bắc Giang

Chuyên thi công và lắp đặt hệ thống Camera giám sát, hệ thống báo động – báo cháy...

Tin tức cập nhật

Thông báo lịch nghỉ 10/3 và lịch nghỉ 30/4 – 1/5

Tháng 3 và tháng 4 là tháng có nhiều sự kiện đáng chú ý và ngày kỉ niệm...

Dịch vụ Giải pháp Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Thi công lắp đặt hệ thống camera quan sát tại Bắc Ninh

Chuyên thi công và lắp đặt hệ thống Camera quan sát, hệ thống báo động – báo cháy...

Dịch vụ Lắp đặt hệ thống báo động báo cháy thông minh Lắp đặt hệ thống kiểm soát truy câp Thi công hệ thống báo động Tin tức cập nhật

Các mẫu chuông báo động nào tốt nhất năm 2020

Chuông cửa báo động ngày nay được nhiều người lựa chọn sử dụng. Việc lắp đặt chuông cửa...

Công nghệ Tin tức cập nhật

Cách tải, cài đặt sử dụng phần mềm iVMS-4200 xem camera Hikvision trên máy tính

Hiện nay, Thiết bị an ninh của hãng Hikvision đứng top 2 ngành CCTV toàn cầu và chiếm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *