Hướng dẫn chi tiết lắp đặt máy chiếu, màn chiếu tại nhà

Có nhiều khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy chiếu, màn chiếu tại nhà. Vì thế, Bắc Ninh Media sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự lắp đặt hệ thống tại nhà.

Quy trình lắp đặt máy chiếu, màn chiếu

Bước 1: Xác định không gian, vị trí lắp đặt

Việc xác định bạn sẽ đặt máy chiếu, màn chiếu ở đâu rất quan trọng. Không gian tốt nhất cho việc trình chiếu là những nơi có diện tích từ 12m2 trở lên và ánh sáng ở những nơi này có thể kiểm soát. Những hộ gia đình có thể lắp đặt máy chiếu ở phòng ngủ hoặc phòng khách có rèm tối.

Bước 2: Lựa chọn giải pháp phù hợp

Hiện nay, có hai phương án lắp máy và màn như sau:

  • Lắp đặt màn chiếu: cố định màn chiếu trên tường hoặc trên trần nhà
  • Lắp đặt máy chiếu: Cố đinh máy chiếu lên trần, tường hoặc đặt chúng trên bàn

Giải pháp được lựa chọn nhiều hiện nay là cố định máy chiếu lên trần hoặc tường và lắp đặt màn chiếu tự động. Vì với những căn hộ, diện tích lắp đặt không quá lớn thì giải pháp này giúp tận dụng triệt để không gian.

Bước 3: Đo đạc khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu

Mỗi loại máy chiếu và màn chiếu khác nhau thì khoảng cách đặt là không giống nhau. Bạn cần hỏi rõ vấn đề này ở những địa chỉ bán máy chiếu màn chiếu, hoặc đọc kỹ các thông tin mà nhà sản xuất đưa ra. Chẳng hạn với các dòng máy chiếu phổ thông thì khoảng cách tối thiểu để có thể chiếu được khung hình 100” là từ 3m5 đến 5m, tùy theo độ Zoom ảnh và tiêu cự thấu kính trên máy.

Khi xác định khoảng cách đặt máy khách hàng cần lưu ý cân chỉnh khung hình trước để xác định chính xác vị trí đặt máy. Tránh trường hợp treo máy chiếu lên trần cần thay đổi sẽ dẫn đến việc khoan lại, làm mất thẩm mỹ và tiêu tốn nhiều thời gian.

Bước 4: Cân chỉnh lại hình ảnh chiếu

  • Đặt máy chiếu đối diện màn chiếu, máy và màn tạo thành 1 góc 90 độ. Tuyệt đối không đặt lệch hay nghiên máy chiếu.
  • Đặt máy chiếu ngang tầm với màn chiếu, trường hợp đặt máy chiếu cao hoặc thấp hơn màn thì cần phải chỉnh Keystone của máy chiếu lại. Tránh hiện tượng méo hình hay hình thang.

Những phụ kiện cần có khi lắp đặt máy chiếu

  • Khung treo máy chiếu: Với những gia đình muốn lắp máy chiếu treo trần thì cần trang bị khung treo máy chiếu. Khung treo ngang khi lắp máy chiếu trên tường và khung treo dọc khi muốn lắp máy chiếu trên trần.
  • Dây cáp truyền tín hiệu: Thiết bị này thường đi kèm với máy. Độ dài của chúng khoảng 1 m. Đừng ham rẻ chọn loại chất lượng kém vì sẽ ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu của bạn.
  • Dây điện nối dài: Dây nguồn của máy chiếu thường không dài, vì thế hãy chuẩn bị thêm một dây điện nối dài sao cho phù hợp

Trên đây là hướng dẫn và một số lưu ý khi lắp đặt máy chiếu, màn chiếu tại nhà. Bắc Ninh Media sẵn sàng hỗ trợ lắp đặt máy chiếu, màn chiếu mọi lúc mọi nơi.

>>Xem thêm: Cách lắp giá treo máy chiếu trần thạch cao