Doanh nghiệp “bị càn quét” trước cơn bão dịch covid-19

Sau hơn hai tháng dịch Covid-19 diễn ra, các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới bị càn quét, thiệt hại nặng nề. Nếu dịch bệnh còn kéo dài, sẽ có không ít doanh nghiệp phá sản.

Năm kinh hoàng đối với doanh nghiệp

Bà Hà Diệu Linh, Tổng giám đốc Tập đoàn Asean Window với khoảng 20 công ty thành viên, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các ngành hàng về cửa, cho biết những khó khăn đã bắt đầu nhen nhóm từ cuối năm 2019, nhưng đến những tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp (DN) mới thật sự thấm đòn. Dù việc sản xuất, kinh doanh đình đốn nhưng do hàng đã đặt từ nước ngoài, đến thời gian nhập về theo hợp đồng vẫn phải nhập. Không nhập, nhà máy hủy hợp đồng và mất tiền cọc. Nhập về thì phải đóng thuế, phí đủ loại trong khi bán không ai mua. Chi phí mặt bằng, kho bãi, lãi vay ngân hàng, lương công nhân, bảo hiểm… bình quân 1 tháng đang phải gánh lỗ tiền tỉ. “Đến nay dù doanh thu giảm khoảng 80% nhưng toàn hệ thống chi phí mỗi tháng khoảng 8 tỉ đồng. Chúng tôi sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) trong ngành cửa hơn 10 năm nhưng chưa năm nào thấy kinh khủng như năm nay. Hiện mỗi tháng công ty phải bù lỗ khoảng 6 tỉ đồng”, bà Linh kêu trời.

Gồng mình trước hàng loạt khó khăn

Lãnh đạo một công ty xây dựng có tiếng tại Việt Nam phải thốt lên, các DN trong lĩnh vực xây dựng đã “thấm” mệt từ năm 2019 khi chính quyền các địa phương siết chặt thủ tục cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng, xét duyệt dự án khiến hàng loạt dự án BĐS không thể triển khai. Đến nay khi dịch Covid-19 bùng phát, kế hoạch ra hàng cũng bị ảnh hưởng khiến DN xây dựng càng khốn khổ hơn. Theo vị này, hiện gần một nửa lượng công nhân của công ty thất nghiệp, doanh thu sụt giảm trầm trọng. Điều đáng nói, các khoản nợ từ những năm trước càng khó đòi hơn khi chủ đầu tư không bán được hàng, không có dòng tiền về để trả nợ.

Hy vọng “cầu vồng sau mưa”

Tuy nhiên, là những nhà làm kinh doanh, chủ doanh nghiệp và các đối tác, đồng nghiệp gặp nhau ở quan điểm rằng luôn có cầu vồng trong cơn mưa. Dịch bệnh sẽ “ép” DN bộc lộ thực lực của mình. Những DN nào làm ăn theo kiểu chụp giật, dựa dẫm lợi ích nhóm, là sân sau của ai đó hay có nguồn sống từ các hoạt động không minh bạch, những ông chủ vay nợ vô tội vạ sẽ bị “lộ”. Đối với các DN không có tiềm lực thực chất, sống dựa vào nguồn nuôi từ vốn vay và đảo nợ trong điều kiện khắt khe cũng bị phơi bày và thui chột. Đây có thể là một cuộc sàng lọc lớn để khi “cơn bão” Covid-19 qua, những DN hoạt động thực chất, đem lại giá trị thật cho nền kinh tế sẽ trụ lại và mạnh mẽ hơn.

Bắc Ninh Media cũng đang gặp những khó khăn chung như hàng loạt doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, chúng tôi luôn có lòng tin, với nội lực sẵn có, đường lối kinh doanh sáng suốt, thực lực thực chất, vàng thật không sợ lửa, lãnh đạo và nhân viên công ty sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn này. Và khi bão dịch Covid-19 qua đi, ánh sáng cầu vồng của Bắc Ninh Media lại rực rỡ, tươi đẹp hơn bao giờ hết.

Bài viết liên quan

Công nghệ Tin tức cập nhật

Công nghệ HD-SDI là gì? Tại sao nên lựa chọn camera HD-SDI

Thời gian vừa rồi SMPTE đã phát triển công nghệ HD-SDI, và các hãng camera ứng dụng sản...

Tin tức cập nhật

8 lưu ý khi chọn và lắp đặt camera cho gia đình, biệt thự

LÀM SAO CHỌN CAMERA TỐT NHẤT CHO GIA ĐÌNH? Thực tế đã có nhiều nội dung bài viết với...

Tin tức cập nhật

Giải pháp camera giám sát cho doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu Hải quan

Ngày nay tình hình xã hội trộm cắp ngày càng nhiều và xảy ra thường xuyên hơn, vậy...

Dịch vụ Giải pháp Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Đơn vị lắp đặt camera xã Tri Phương huyện Tiên Du Bắc Ninh uy tín

Dịch vụ Lắp đặt camera tại xã Tri Phương huyện Tiên Du Bắc Ninh của Bắc Ninh Media. Bắc Ninh Media...

Tin tức cập nhật

30.000 camera giám sát an ninh thành phố Bắc Kinh

Mới đây, cảnh sát Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết hiện có hơn 30.000 camera giám sát đang...

Tin tức cập nhật

Bắc Ninh Media thông báo lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9

  Một năm với nhiều sự kiện đáng nhớ, tháng 9 đã tới với tất cả niềm hân hoan...

Tin tức cập nhật

Tết 2022 Ăn gì xem gì vừa hay mà lại bổ ích

Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời khắc chuyển giao  năm cũ qua năm mới. Bắc Ninh...

Tin tức cập nhật

Điều quan trọng khi triển khai wireless camera

Một số hệ thống giám sát an ninh sử dụng wireless camera có thể hoạt động không tốt...

Dịch vụ Lắp đặt hệ thống kiểm soát truy câp Tin tức cập nhật

Cách lắp chuông cửa có dây như thế nào?

Chuông cửa có hình, chuông cửa điện, chuông cửa không dây hay chuông cửa có dây nói riêng...