Doanh nghiệp “bị càn quét” trước cơn bão dịch covid-19

Sau hơn hai tháng dịch Covid-19 diễn ra, các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới bị càn quét, thiệt hại nặng nề. Nếu dịch bệnh còn kéo dài, sẽ có không ít doanh nghiệp phá sản.

Năm kinh hoàng đối với doanh nghiệp

Bà Hà Diệu Linh, Tổng giám đốc Tập đoàn Asean Window với khoảng 20 công ty thành viên, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối các ngành hàng về cửa, cho biết những khó khăn đã bắt đầu nhen nhóm từ cuối năm 2019, nhưng đến những tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp (DN) mới thật sự thấm đòn. Dù việc sản xuất, kinh doanh đình đốn nhưng do hàng đã đặt từ nước ngoài, đến thời gian nhập về theo hợp đồng vẫn phải nhập. Không nhập, nhà máy hủy hợp đồng và mất tiền cọc. Nhập về thì phải đóng thuế, phí đủ loại trong khi bán không ai mua. Chi phí mặt bằng, kho bãi, lãi vay ngân hàng, lương công nhân, bảo hiểm… bình quân 1 tháng đang phải gánh lỗ tiền tỉ. “Đến nay dù doanh thu giảm khoảng 80% nhưng toàn hệ thống chi phí mỗi tháng khoảng 8 tỉ đồng. Chúng tôi sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) trong ngành cửa hơn 10 năm nhưng chưa năm nào thấy kinh khủng như năm nay. Hiện mỗi tháng công ty phải bù lỗ khoảng 6 tỉ đồng”, bà Linh kêu trời.

Gồng mình trước hàng loạt khó khăn

Lãnh đạo một công ty xây dựng có tiếng tại Việt Nam phải thốt lên, các DN trong lĩnh vực xây dựng đã “thấm” mệt từ năm 2019 khi chính quyền các địa phương siết chặt thủ tục cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng, xét duyệt dự án khiến hàng loạt dự án BĐS không thể triển khai. Đến nay khi dịch Covid-19 bùng phát, kế hoạch ra hàng cũng bị ảnh hưởng khiến DN xây dựng càng khốn khổ hơn. Theo vị này, hiện gần một nửa lượng công nhân của công ty thất nghiệp, doanh thu sụt giảm trầm trọng. Điều đáng nói, các khoản nợ từ những năm trước càng khó đòi hơn khi chủ đầu tư không bán được hàng, không có dòng tiền về để trả nợ.

Hy vọng “cầu vồng sau mưa”

Tuy nhiên, là những nhà làm kinh doanh, chủ doanh nghiệp và các đối tác, đồng nghiệp gặp nhau ở quan điểm rằng luôn có cầu vồng trong cơn mưa. Dịch bệnh sẽ “ép” DN bộc lộ thực lực của mình. Những DN nào làm ăn theo kiểu chụp giật, dựa dẫm lợi ích nhóm, là sân sau của ai đó hay có nguồn sống từ các hoạt động không minh bạch, những ông chủ vay nợ vô tội vạ sẽ bị “lộ”. Đối với các DN không có tiềm lực thực chất, sống dựa vào nguồn nuôi từ vốn vay và đảo nợ trong điều kiện khắt khe cũng bị phơi bày và thui chột. Đây có thể là một cuộc sàng lọc lớn để khi “cơn bão” Covid-19 qua, những DN hoạt động thực chất, đem lại giá trị thật cho nền kinh tế sẽ trụ lại và mạnh mẽ hơn.

Bắc Ninh Media cũng đang gặp những khó khăn chung như hàng loạt doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, chúng tôi luôn có lòng tin, với nội lực sẵn có, đường lối kinh doanh sáng suốt, thực lực thực chất, vàng thật không sợ lửa, lãnh đạo và nhân viên công ty sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn này. Và khi bão dịch Covid-19 qua đi, ánh sáng cầu vồng của Bắc Ninh Media lại rực rỡ, tươi đẹp hơn bao giờ hết.

Bài viết liên quan

Dịch vụ Giải pháp Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Công ty lắp đặt camera quan sát tại xã Thanh Khương, Thuận Thành – Bắc Ninh

Dịch vụ Lắp đặt camera tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh của Bắc Ninh Media. Bắc Ninh...

Tin tức cập nhật

Những câu hỏi về khóa cửa vân tay thường gặp

Câu 1: Khóa cửa vân tay là gì? Khóa cửa vân tay hay khóa mở bằng vân tay...

Dịch vụ Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Cách phát hiện khi bị hack camera an ninh gia đình

Việc bị hack camera an ninh gia đình sẽ vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự...

Lắp đặt hệ thống kiểm soát truy câp Tin tức cập nhật

Access Control – Hệ thống kiểm soát ra vào là gì?

Hiện nay các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều quan tâm đến vấn đề an ninh, an...

Tin tức cập nhật Tin tức nội bộ

Kế hoạch nghỉ mát công ty Bắc Ninh Media

Thực hiện theo yêu cầu của ban giám đốc công ty cùng nguyện vọng của các nhân viên...

Dịch vụ Giải pháp Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Lắp đặt camera tại Xã Phú Lâm huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh

Dịch vụ Lắp đặt camera tại xã Phú Lâm huyện Tiên Du Bắc Ninh của Bắc Ninh Media. Bắc Ninh Media...

Bán cho thuê máy chiếu màn chiếu Dịch vụ Giải pháp

Cho thuê máy chiếu xem bóng đá tại Bắc Ninh

Thuê máy chiếu xem bóng đá tại Bắc Ninh Media Bạn là fan hâm mộ bóng đá, chuẩn...

Tin tức cập nhật

Cách dùng dây điện thoại làm dây mạng, sử dụng cáp điện thoại làm dây mạng

Trong trường hợp bạn không có dây mạng để thay thế sửa chữa hệ thống mạng lúc này...

Dịch vụ Giải pháp Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Thi công lắp đặt camera quan sát ở Hải Dương