Giải pháp camera giám sát từ xa và hướng dẫn cài đặt

Ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự bùng nổ công nghệ thông tin và của mạng internet toàn cầu, việc trao đổi thông tin liên lạc giữa các khu vực trong một quốc gia và giữa các quốc gia trên toàn thế giới đã không còn bị giới hạn bởi khoảng cách về mặt thời gian và vị trí địa lý. Sự phát triển và bùng nổ đó đã cho ra đời hàng loạt các hệ thống và thiết bị giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Trong đó có hệ thống camera giám sát an ninh.

Lợi ích của hệ thống camera giám sát từ xa

Hệ thống camera an ninh ngoài khả năng quan sát tại chỗ còn có thể quan sát và điều khiển từ xa từ bất cứ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối mạng internet.

Bạn có thể quan sát công ty, nhà máy, biệt thự của mình ở bất cứ nơi đâu có mạng internet, 3G từ đó có thể hạn chế các hành vi phạm tội, thất thoát tài sản. Yên tâm việc điều hành, quản lý công việc, giúp tăng năng suất lao động hoặc đánh giá khách quan nhu cầu của khách hàng.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng

Hai công nghệ giám sát camera phổ biến hiện nay là Công nghệ xem Camera giám sát qua mạng internet thông thường bằng máy tính và công nghệ IP Cloud. Để bạn đọc dễ hình dung và hiểu rõ hơn về camera giám sát từ xa, dưới đây Bắc Ninh Media xin gửi đến bạn đọc bài viết hướng dẫn cài đặt cấu hình xem camera từ xa qua mạng internet sử dụng đầu ghi hình C-series và E-series của Panasonic.


Hình ảnh minh họa hệ thống sử dụng camera E-series và C-series Panasonic

 Cấu hình xem Camera qua mạng LAN

IP đầu ghi: Để cấu hình qua mạng LAN được, bạn cần biết địa chỉ IP và Port của đầu ghi hình camera bằng cách vào mục Network trong phần Setting của đầu ghi.
Ví Dụ: Địa chỉ đầu ghi ở đây là 192.168.0.250

Cấu hình modem: Khi có được địa chỉ đầu ghi ta tiến hành cấu hình Modem mạng. Bạn Vào Run gõ cmd => gõ ipconfig, bạn sẽ thấy dòng default gateway đó sẽ là địa chỉ để truy cập vào modem của bạn, hoặc tham khảo bảng dưới đây:

Loại Modem Địa chỉ IP Username Password
Zoom X3X4X5X6 10.0.0.2 admin zoomadsl
Easy link 10.0.0.2 admin Bỏ trống
Speedstream 5200 192.168.254.254 Admin Bỏ trống
Cnet 10.0.0.2 Admin epicrouter
Plannet 10.0.0.2 Admin epicrouter
TPlink 192.168.1.1 Admin admin
Aztec 10.0.0.2 Admin Bỏ trống
SpeedCom 10.0.0.2 Admin Epicrouter hoặc conexant
3Com 10.0.0.2 Admin admin
Zyxel 192.168.1.1 Admin 1234
Huawei 192.168.1.1 Admin admin
SureCom 10.0.0.2 Admin epicrouter
Conexant 10.0.0.2 Admin conexant
Ecom 192.168.0.1 Root root
Gamnet 10.0.0.2 Admin epicrouter
Gvc 192.168.1.1 Root root
Heyes 10.0.0.2 Admin heyesadsl
Micronet 10.0.0.2 Admin epicrouter
Smc 10.0.0.2 Admin barricade
Standar 192.168.1.1 Root root
Mở trình duyệt web của bạn, gõ vào địa chỉ IP của modem, Điền vào user name, password để truy cập vào modem sau đó tiến hành Nat port cho đầu ghi.

Để kiểm tra Nat port đã đúng chưa bạn vào trang http://canyouseeme.org để kiểm tra. Sau khi cấu hình xong để xem qua mạng LAN, bạn vào trình duyệt IE gõ địa chỉ đầu ghi hình.

Lưu ý: Nếu port của đầu ghi khác port 80 thì bạn cần nhập thêm port của đầu theo sau khi gõ địa chỉ IP của đầu ghi. Ví dụ port của đầu ghi là 88 thì khi truy cập bằng IE bạn cần gõ: http://192.168.0.250:88

Đối với đầu ghi hình E-series của Panasonic bạn có thể quét mã QRcode để download EMS for phone ứng dụng xem camera trên điện thoại. Quét QRcode bằng cách vào mục Network, chọn tab EZ Remote.
Đa số các đầu ghi hiện nay của các hãng phổ biến như HIK Vision, Vantech, đều hỗ trợ mã QR code để tiện check.

Bạn nên xem bài viết này: 

 1. Xem qua mạng bằng máy tính qua phần mềm

 2. Giải pháp giám sát từ xa qua mạng bằng điện thoại

Các chức năng xem camera từ xa như: 

 • LIVE VIEW: Xem trực tiếp camera
 • PLAYBACK: Xem lại hình ảnh trên đầu ghi
 • ALARM: Báo động
 • LOG: Lịch sử
 • E-MAP: Bản đồ camera
 • DEVICES: Cài đặt thiết bị
 • ALARM CFG: Cấu hình báo động
 • TOUR&TASK: Cài đặt group camera
 • ACCOUNT: Cài đặt tài khoản

Đối với 1 chủ doanh nghiệp thì giải pháp camera quan sát từ xa tại các chuỗi cửa hàng sẽ biến việc giám sát mọi công việc trở nên đơn giản và thuận tiện rất nhiều thông qua hệ thống mạng truyền tải hình ảnh, giúp cho người chủ có thể giám sát mọi hoạt động kinh doanh của mình dễ dàng hơn dù bạn ở bất cứ nơi đâu.