Quy định mới áp dụng cho hệ thống camera giám sát trung tâm đăng kiểm

lắp đặt camera trung tâm đăng kiểm cơ giới

Quy định mới về hệ thống camera giám sát cho trung đăng kiểm xe cơ giới mà cục đăng kiểm Việt Nam đưa ra ngày 19/9, quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10/2019.

 

lắp đặt camera giám sát trung tâm đăng kiểm

Thông số, chất lượng camera

Trong mỗi dây chuyền kiểm định thì cần có hệ thống camera IP để sử dụng riêng cho việc giám sát đăng kiểm xe cơ giới. Chất lượng camera giám sát lắp đặt phải đảm bảo được việc quan sát và lưu trữ hình ảnh tại các vị trí kiểm tra trên dây chuyền kiểm định.

Độ phân giải của camera phải từ 1280 x 720 trở lên. Hình ảnh thu được phải ở định dạng MIPEG. Khẩu độ quan sát tối đa 360 độ và chức năng zoom quang học tối thiểu phải là 16x.

Kết nối trực tuyến

Tất cả các hình ảnh được ghi lại phải được truyền đến màn hình tại khu phòng chờ. Điều này giúp cho chủ xe biết được quá trình đăng kiểm xe như thế nào, từ các công đoạn nhận dạng tổng quát phương tiện đến khi kiểm tra các phần trên và dưới, phanh trượt, khí thải, trượt ngang.

Và điều kiện kiên quyết là camera phải được lưu trữ tối thiểu 30 ngày để tiện cho việc xem lại khi có sự cố.

Từ đó, việc kết nối để cho Cục Đăng Kiểm có thể giám sát được hình ảnh từ các trung tâm để nắm bắt được tình hình cũng như đánh giá được việc thực hiện quy trình đăng kiểm.

>>>Xem thêm: Những tính năng đặc biệt của camera giao thông

Tình trạng hệ thống camera giám sát tại các trung tâm hiện nay

lắp đặt camera trung tâm đăng kiểm cơ giới

Việt Nam có đến gần 180 trung tâm đăng kiểm, đa số trong đó hoạt động theo hình thức doanh nghiệp. Tuy nhiên, về việc thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát thì đa số chưa đạt tiêu chuẩn, hình ảnh thu được không rõ nét, chất lượng không đều, một số vị trí không thu được hình ảnh.

Vì vậy, sau ngày 15/10/2019, những trung tâm đăng kiểm chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng được các yêu cầu trên.