Bộ công an khuyến khích lắp đặt camera quan sát khu vực dân cư hộ gia đình

 Đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh cho rằng, việc gắn camera giám sát khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bắc Ninh và các khu dân cư cần được nhân rộng hơn nữa.

Chiều 5/6 đại diện công an tỉnh – đã có buổi làm việc đánh giá những mặt tích cực, được và chưa được của việc gắn camera giám sát khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, điển hình là khu vực dân cư quanh tuyến đừng chính thuộc phường Suối Hoa khu vực có nhiều trụ sở văn phòng của các đơn vị trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Nói về lợi ích của việc gắn camera trong khu dân cư, Thượng tướng Nam cho rằng đây là việc làm hay, sáng tạo, thể hiện sự đồng lòng từ hệ thống chính quyền các cấp đến người dân. Đề nghị công an TP Bắc Ninh báo cáo mô hình camera giám sát khu dân cư tại quận Gò Vấp để các tỉnh thành khác nếu có điều kiện sẽ học tập, triển khai theo.

Thứ trưởng Bộ Công an: 'Nhân rộng việc gắn camera giám sát khu dân cư'

Camera giám sát khu dân cư phát huy hiệu quả tích cực tại bắc Ninh

Thứ trưởng Nam phân tích, thời điểm hiện nay, chúng ta nên tận dụng lợi thế của sự phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ thông tin, đặc biệt internet để gắn kết, phát huy sức mạnh trong vấn đề điều tra, giám sát tội phạm. Nhờ có kết nối, việc giám sát, nhận dạng tội phạm nhanh chóng, thuận lợi hơn, đảm bảo được an ninh trật tự an toàn xã hội.

Là một trong những nơi khởi phát “mô hình camera giám sát khu dân cư”, trung tá Lê Thành Hưng – Trưởng Công an phường 12 – cho biết, nhờ camera quan sát mà nhiều vụ trộm cắp, tệ nạn xã hội được phát hiện, can thiệp, xử lý kịp thời.

 'Phố đèn đỏ' Tân Sơn nay đã bị xóa sổ

Tệ nạn xã hội an ninh trật tự được đảm bảo hơn khi có hệ thống camera hỗ trợ theo dõi và giám sát an ninh khu vực

Trung tá Hưng chia sẻ, ban đầu chưa có kinh phí nên công an, chính quyền vận động người dân, trước là những hộ có tài chính khấm khá, trung bình, còn hộ nghèo thì được miễn phí. Chính quyền, công an phải cho họ thấy được tính hiệu quả, thuyết phục của chương trình thì người dân đồng thuận liền. Một khi người dân đồng thuận thì việc khó khăn gì cũng được giải quyết, hoàn thành. Hệ thống camera an ninh được triển khai từ tháng 8/2013 với 4 chiếc, nay đã có 250 chiếc” – trung tá Hưng nói.

Được biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều khu vực camera được lắp đặt với số lượng lớn có kết nối internet đảm bảo an ninh đã được gắn trên các tuyến đường, giao lộ, hẻm, khu nhà trọ. Kinh phí lắp đặt hơn 2,5 tỷ đồng, Bắc Ninh dự tính lắp đặt 5000 camera quan sát tại những khu vực quan trọng

Nguồn: Tổng hợp và Báo Bắc Ninh