Nhưng lý do nào khiến hệ thống báo cháy không kêu

thiết bị báo cháy

Ai cũng biết hệ thống báo cháy có nhiệm vụ nhận biết và phát ra tín hiệu cảnh báo để cho những người xung quanh khu vực đó biết được. Tuy nhiên, nếu trường hợp nó không phát huy đúng tác dụng của mình, có xuất hiện nguy cơ cháy mà không thấy tín hiệu cảnh bảo thì sao? Nguyên nhân nào dẫn đến điều này?

hệ thống báo cháy không kêu

Hệ thống báo cháy tự động hoạt động như thế nào?

Dựa vào những thiết bị đầu vào nhận biết những tín hiệu của đám cháy như xuất hiện khói, có tia lửa, nhiệt độ cao, có khí ga,… mà chúng sẽ truyền tín hiệu đến bộ phận trung tâm. Tai đây, bộ phận trung tâm điều khiển sẽ xử lý tín hiệu và chuyển tín hiệu này đến bộ phận đầu ra làm nhiệm vụ thông báo cho mọi người biết dưới dạng chuông báo, đèn báo, hay những cuộc gọi trực tiếp đến người quản lý.

Nếu hoạt động đúng quy trình thì việc nhận biết đám cháy sẽ rất nhanh chóng, ngay khi có sự xuất hiện nhỏ của sự cháy. Do đó, có đôi khi báo cháy thường bị đánh lừa bởi khói thuốc hay những đám lửa nhỏ do đốt vàng mã gây ra. Điều này chỉ là do sự vô tình, gây ra phiền toái cho người dân xung quanh khu vực có báo cháy giả.

Tuy nhiên, việc đáng quan tâm ở đây là có những trường hợp hệ thống báo cháy không hoạt động dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như việc đáng tiếc xảy ra ở trung cư cao cấp Carina Plaza. Đám cháy tại trung cư đã khiến cho 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương. Một điều mà không ai mong muốn. Những người may mắn thoát nạn đã kể lại rằng họ không nghe thấy hay nhìn thấy bất kỳ một dấu hiệu cảnh báo nào từ hệ thống báo cháy khi đám cháy xảy ra, chỉ khi nghe thấy người hô hoán mới biết và lúc ấy thì đám cháy đã lan ra dữ dội.

Vậy nguyên nhân nào khiến cho hệ thống báo cháy không kêu?

thiết bị báo cháy

Nguyên nhân khiến cho hệ thống báo cháy không hoạt động có thể do những điều sau:

  • Vị trí lắp đặt
  • Thời gian lắp đặt
  • Cách thức lắp đặt

Nếu chuông báo cháy được đặt tại những vị trí khó nhận biết đám cháy như ngoài ban công, phòng khách hay nhà vệ sinh thì sẽ khó tiếp cận với nguồn cháy dẫn đến việc cảnh bảo chậm trễ hoặc không nhận được tín hiệu. Vì thế, hãy chọn vị trí lắp đặt tại những nơi dễ nhận biết như nhà bếp, hành lang.

Thời gian lắp đặt của báo cháy cũng là vấn đề. Một hệ thống theo tiêu chuẩn trong vòng 10 năm sẽ phải thay thế đầu báo cháy một lần. Nếu để quá lâu, bụi bẩn, nấm mốc sẽ làm giảm chức năng của bộ phận cảm biến, khiến hoạt động không còn chính xác.

Bạn cũng nên chọn đơn vị lắp đặt có kinh nghiệm để không mắc sai sót không đáng có.

Bắc Ninh Media là công ty chuyên phân phối và lắp đặt hệ thống báo cháy. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp xây dựng hệ thống báo cháy tốt nhất cho gia đình, cơ quan, khu chung cư.

liên hệ lắp đặt camera