Một số ngành tình hình kinh doanh lao đao trong giai đoạn hậu COVID-19

Một số mô hình kinh doanh lao đao trong giai đoạn hậu COVID-19

Các nhà phân tích kinh tế bày tỏ lo ngại rằng trong giai đoạn hậu dịch COVID-19, một số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ có thể không chịu đựng được một cú sốc tài chính về lâu dài.

Đã có những cảnh báo cho một số loại hình doanh nghiệp nhiều khả năng không thể tồn tại giai đoạn hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kể cả sau khi nền kinh tế hồi phục.

Việt Nam nỗ lực phục hồi kinh tế sau dịch COVID - 19 - Báo ảnh Việt Nam

Giải pháp được đưa ra và yêu cầu cấp thiết chính cho rằng khống chế dịch COVID-19 là yếu tố chính trong việc khôi phục nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng một số tác động tiêu cực của dịch bệnh có thể tiếp tục hiện hữu nếu người tiêu dùng vẫn e ngại khi quay lại cuộc sống bình thường.

Các vị này bày tỏ lo ngại rằng một số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ có thể không chịu đựng được một cú sốc tài chính về lâu dài.

Kể cả sau khi các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, một số mô hình kinh doanh có thể không còn hoạt động hiệu quả về mặt kinh tế.

Theo thống kê được và những biểu hiện thực tế thì các nhà hàng, nhà hát và cơ sở thi đấu thể thao là những loại hình doanh nghiệp dễ bị tổn thương thời hậu COVID-19 do người dân có xu hướng tránh đến những nơi tập trung đông người, trong bối cảnh việc mở cửa trở lại nền kinh tế làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Không nên đặt gánh nặng lên hoạt động kinh tế trong thời gian tới, những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 còn tạo ra bất ổn và rủi ro đáng kể trong trung hạn.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan cũng có bài viết về việc >> phục hồi kinh tế sau dịch Covid 19 của doanh nghiệp

Bên cạnh hậu quả nặng nề do đại dịch gây ra, các quốc gia đều mở cửa trở lại theo kiểu “dò đá qua sông”; quá trình tái khởi động sẽ diễn ra với mức độ và lộ trình rất khác nhau. Hơn thế nữa, tất cả 10 nền kinh tế “đầu tàu” đều vướng vào đại dịch khá sâu. Cuộc suy thoái bùng phát năm 2008 nhẹ hơn nhiều về mức độ và phạm vi, nhưng cũng phải mất nhiều năm mới uể oải phục hồi, do đó khó trông đợi quá trình phục hồi lần này quá nhanh và quá mạnh.

Quyết tâm cắt giảm 20% chi phí cho doanh nghiệp | Thời Báo Tài Chính

Sự lo ngại về quyết định của các công ty cho nhân viên nghỉ việc tạm thời có thể kéo dài vô thời hạn, và khả năng bùng phát lây nhiễm thứ cấp có thể khiến các doanh nghiệp không muốn tham gia các dự án mới, tuyển dụng lại nhân viên hoặc giải ngân cho các khoản chi phí tài sản cố định mới.

Với số ca tử vong do COVID-19 lên đến hàng triệu người và hơn 30 triệu việc làm tạm thời “bốc hơi” tính đến thời điểm hiện tại, Fed cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến mức suy giảm “chưa từng thấy” trong quý 2/2020, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên mức cao nhất trong thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Những hệ lụy về thất nghiệp cung xnhuw nhưng tệ  nạn hay an ninh bị ảnh hưởng  cùng với việc các doanh nghiệp sẽ e dè hơn khi khởi đọng một kế hoạch mới do nhiều yếu tố như thị trường , giá cả cũng như nhu cầu và vốn đầu tư,