[Tin mới nhất] Dịch viêm phổi cấp do virus Corona: Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp dương tính

Những ngày qua, dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đang khiến cho toàn thế giới hoang mang. Ở Việt Nam, tính đến thời điểm gần nhất đã xác nhận có 5 trường hợp người dương tính với virus Corona (nCoV). Trong 5 trường hợp này, có 3 người được xác nhận là từ Trung Quốc trở về. Ngoài ra, còn có 31 trường hợp khác đang được nghi ngờ mắc bệnh và đã được cách ly để kiểm tra và xác nhận.  Dịch viêm phổi cấp do virus corona hiện đã lây nhiễm cho trên 8.000 người, cướp đi sinh mạng 170 người. Dịch đã lây lan đến 19 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Virus corona xuất phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) được cho là “anh em họ” với virus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và virus gây ra viêm đường Hô hấp Cấp (SARS) từng gây đại dịch toàn cầu năm 2003.

tin mới về dịch viêm phổi cấp virus corona

Những triệu chứng khi nhiễm virus Corona

Virus corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Theo ghi nhận khác với những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn bị suy yếu nội tạng.

virus corona

Do đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Đến nay, đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi và mang bệnh sẵn, sức khỏe kém.

Cách phòng tránh virus Corona và biện pháp điều trị

Tính đến nay, ít nhất Trung Quốc và Việt Nam đã có trường hợp khỏi bệnh sau khi xét nghiệm dương tính với virus chủng corona mới này. Tuy nhiên chưa có thuốc đặc trị loại virus mới. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi khi có các triệu chứng trên và áp dụng những biện pháp phòng tránh dưới đây:

cách phòng tránh dịch viêm phổi cấp do virus corona

  • Đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người và đến ngay các cơ sở y tế khi gặp các triệu chứng về hô hấp.
  • Vệ sinh cá nhân: Hãy rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại dung dịch vệ sinh sát khuẩn nhất là sau khi ho hoặc hắt hơi. Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi.
  • Vệ sinh môi trường: Môi trường làm việc đảm bảo thông thoáng, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người ở những nơi không thông thoáng. Cũng nên hạn chế tiếp xúc với các loại vật nuôi, các loại động vật hoang dã không rõ nguồn gốc.
  • Đặc biệt, loại virus Corona lây qua đường hô hấp nên giữ cho cổ họng ẩm, đừng để cổ họng bị khô. Do đó, đừng để khát nước vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút. Người lớn nên uống nước ấm 50-80cc, và 30-50cc cho trẻ, tuỳ theo độ tuổi. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cổ họng bị khô, đừng chờ đợi, hãy giữ nước trong tay.
  • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa Vitamin C để tăng đề kháng và hạn chế các loại thực phẩm cay nóng.