Bộ y tế khuyến cáo: cách chọn khẩu trang phòng Virus Corona và cách đeo đúng.

Bộ y tế đã đưa ra khuyến cáo rằng, chỉ cần sử dụng các loại khẩu trang y tế thông thường là đã có thể phòng chống virus Corona. Điều này giúp cho người dân phần nào yên tâm hơn và cũng không bị gây hoang mang khi trên thị trường quảng cáo rất nhiều các loại khẩu trang phòng virus corona nội có, ngoại có và giá thành thì được đẩy lên cao vút.

khẩu trang phòng virus corona

Theo đó, virus corona có kích thước khoảng 150 – 200nm (nano mét), chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn. Các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét). Do đó, nó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.

Khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau. Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh,… Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Ngoài ra, mặt trong phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi, tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Không thể phủ nhận rằng, các loại khẩu trang N95, khẩu trang 3M – 9322 của Đức, hay các loại chính hãng của Nhật có chất lượng tốt nhưng những chiếc khẩu trang y tế chỉ cần đeo đúng cách là có thể phòng chống virus viêm phổi cấp Corona đang nguy hiểm hiện nay.

Cách đeo khẩu trang phòng Virus Corona

Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho:

cách đeo khẩu trang phòng chống dịch viêm phổi cấp corona

  • Chỉ sử dụng 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
  • Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
  • Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  • Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
  • Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Hãy bảo vệ bản thân, chọn và đeo khẩu trang phòng Virus corona đúng cách.