Camera công cộng ở TP.HCM sẽ nhận dạng mặt người

Nhiều camera lắp đặt trên các trục đường ở TP.HCM sẽ có thể nhận dạng mặt người để tìm kiếm khi cần thiết.

TP.HCM hôm 12/5 tổ chức hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2025”.

Camera công cộng ở TP.HCM sẽ nhận dạng mặt người - 1

Một camera an ninh gắn trên đường ở Quận Tân Bình, TP.HCM – Ảnh: Hải Đăng

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cho biết đến nay Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh đã tích hợp được khoảng 1.000 camera từ các nguồn của sở ngành. Các camera này được thiết kế ở những tầng cao, thấp khác nhau nhằm bảo đảm quan sát nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt trong số này có những camera độ phân giải chất lượng có thể nhận diện được mặt người.

Giả sử muốn tìm kiếm một người nào thì hệ thống camera sẽ phát hiện và báo về ban điều hành nếu người đó xuất hiện tại các vị trí camera quan sát được.

Ngoài ra, ông Cường cho biết hệ thống có thể được “dạy” để phát hiện các tình huống tụ tập đông người, phát sinh hành vi bạo lực, sự cố an ninh trật tự, các vấn đề về phương tiện,… từ đó báo cáo về trung tâm để người điều hành có phương án xử lý.

Song song đó, TP.HCM sẽ xây dựng ứng dụng để lãnh đạo thành phố sử dụng, có thể truy cập vào hệ thống để giám sát quá trình xử lý của từng vụ việc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, phải xác định các vị trí nhạy cảm để lắp đặt camera. Các camera cần nhận diện được mặt người để bảo đảm an toàn cho thành phố. Ngoài ra, ứng dụng khi được xây dựng phải được phân quyền để tuỳ cấp bậc có thể truy cập được vào mức dữ liệu nào.

Cũng tại Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh mới hình thành, những phản ánh trật tự đô thị, giao thông từ các tổng đài 113-114-115 đã được kết nối để tổng hợp lại thành một đầu mối tiếp nhận, xử lý.

Khi người điều hành trung tâm tiếp nhận các tin báo quan trọng từ người dân thì có thể mở camera để xác định vị trí, tình trạng sự vụ, từ đó đưa ra hướng điều phối, lãnh đạo thành phố có thể giám sát được quá trình xử lý.

Đối với các tin báo của người dân, Thành phố chia làm hai cấp độ khẩn cấp và không khẩn cấp. Đối với tình huống được xác định khẩn cấp thì thông tin sẽ được kết nối ngay đến lãnh đạo thành phố. Từ ứng dụng được xây dựng, lãnh đạo thành phố ngồi đâu cũng truy cập camera và nắm bắt các thông tin phản ánh.

Trong hội nghị này, Thành phố cũng công bố đã vận hành 4 trung tâm phục vụ đô thị thông minh. Trung tâm thứ nhất là Trung tâm điều hành chỉ huy đô thị thông minh thành phố như đã nói trên, triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống 1.000 camera giám sát UBND Quận 1, Quận 12, Phú Nhuận, Gò Vấp và Sở Giao thông Vận tải.

Xem thêm:  Bắc Ninh Triển khai thành phố thông minh với hơn 3000 camera công cộng

Quý khách có nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống camera cho nhà xưởng hay gia đình xin liên hệ chúng tôi: 0222 3 875 268

Một thông tin khác hệ thống camera tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể hỗ trợ tìm kiếm tội phạm nhanh chóng.

Camera công nghệ AI nhận diện khuôn mặt được lắp đặt khắp các địa điểm công cộng tại Trung Quốc đã giúp đỡ lực lượng chức năng tìm ra và bắt giữ hàng chục ngàn tên tội phạm.

Tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ công ty Cloudwalk – nhà cung cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt lớn nhất Trung Quốc cho biết công nghệ của họ đã được triển khai tại 29 tỉnh và giúp cảnh sát bắt tới 10.000 tội phạm trong 4 năm qua. Công ty thực hiện hơn 1 tỉ lượt so sánh khuôn mặt dựa trên cơ sở dữ liệu mỗi ngày và tích lũy được hơn 100 tỉ điểm dữ liệu.

Camera nhận diện khuôn mặt giúp cảnh sát Trung Quốc bắt hơn 10.000 tội phạm - 1

Cách hoạt đồng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt Cloudwalk hoạt (ảnh: Handout).

Cloudwalk cùng với SensteTime Group và Megvii là những công ty cung cấp công nghệ nhận diện lớn nhất Trung Quốc. Các công ty này tham gia một dự án mang tên Skynet, lắp đặt hơn 20 triệu camera tại các địa điểm công cộng ở các thành phố lớn từ năm 2017. Một dự án khác có tên là Sharp Eye cũng triển khai camera tới các vùng nông thôn.

Hãng nghiên cứu IHS Market công bố con số lượng camera giám sát tại nhiều khu vực công cộng và tư nhân trong năm 2017 ước tính khoảng 176 triệu thiết bị. Con số này vượt xa cường quốc Mỹ – chỉ có 50 triệu thiết bị. Dự kiến đến cuối năm 2020 các dự án mới sẽ bổ sung thêm khoảng 450 triệu camera mới cho Trung Quốc.

Cloudwalk là công ty Start-up với sự hỗ trợ của Viện Khoa học Trung Quốc từ năm 2015. Người đứng đầu dự án là ông Zhou Xi, một trong những nhà khoa học máy tính hàng đầu tại viện hàn lâm này.

Thời gian đầu hãng tập trung chủ yếu vào mảng tài chính, dần sau đó phát triển thành nhà cung ứng AI lớn nhất cho các ngân hàng Trung Quốc.

Hiện tại có hơn 400 nhà băng, trong đó có Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Cloudwalk tại các cây ATM, xử lý khoảng 216 triệu giao dịch mỗi ngày. Bên cạnh đó công nghệ này cũng được triển khai tại hơn 60 khắp đất nước.

Camera nhận diện khuôn mặt giúp cảnh sát Trung Quốc bắt hơn 10.000 tội phạm - 2

Công nghệ Cloudwalk được áp dụng tại các sân bay Trung Quốc (ảnh: Handout).

Cloudwalk nhận được hỗ trợ về tài chính từ chính quyền địa phương cũng như chính phủ Trung Quốc. Công ty này cũng nằm trong danh sách những đơn vị nhận được hỗ trợ từ Ủy ban cải cách phát triển Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại Cloudwalk đang có giá trị khoảng 3 tỷ USD, được xếp vào hàng Start-up kỳ lân của Trung Quốc. Công ty dự kiến sẽ tiến ra thị trường quốc tế thay vì chỉ hoạt động trong nước.

Thông tin mới nhất cho thấy Cloudwalk vừa ký thỏa thuận với chính phủ Zimbabwe để xây dựng mạng lưới tài chính thông minh cho ngân hàng và thiết lập mạng lưới giám sát tại khu vực công cộng. Cloudwalk cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở dữ liệu khuôn mặt tại Zimbabwe.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức cập nhật

Camera an ninh phạt nguội: Hình ảnh rõ nét ngay cả ban đêm.

Bắc Ninh và các tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng việc lắp đặt camera an ninh...

Lắp đặt hệ thống mạng nội bộ

Dây cáp mạng , dây mạng, bộ thu phát wifi thiết bị mạng thông dụng mà bắc Ninh Media sử dụng

CÁP MANG, DÂY MANG, BỘ THU, PHÁT WIFI, MODEM ADSL, WIFI – Thiết bị mạng Thiết bị mạng –...

Tin tức cập nhật

Khắc phục lỗi hay gặp của đầu ghi hình camera.

Với bản chất là thiết bị điện tử dù là sản xuất với công nghệ nào thì theo...

Dịch vụ Lắp đặt hệ thống kiểm soát truy câp Tin tức cập nhật

Hướng dẫn chi tiết lắp đặt chuông cửa có hình

Bắc Ninh Media – công ty chuyên phân phối lắp đặt chuông cửa có hình sẽ hướng dẫn...

Tin tức cập nhật

Tự tạo cho mình hệ thống camera quan sát gia đình đơn giản sử dụng smartphone

Bạn muốn lắp camera giám sát an ninh cho ngôi nhà thân yêu của mình, nhưng bạn lại...

Giải pháp Tin tức cập nhật

Thi công lắp đặt camera tại bắc ninh

Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống camera quan sát tại bắc Ninh Đây là dịch vụ...

Tin tức cập nhật

Các khuyến cáo phòng dịch được ưu tiên cần làm theo

Bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách tìm hiểu thông tin và thực hiện...

Bán cho thuê máy chiếu màn chiếu Dịch vụ Tin tức cập nhật

Cho thuê máy chiếu quán cafe tại Bắc Ninh

Quán cafe là nơi nhộn nhịp cũng là nơi mọi người thường lui tới tụ tập trao đổi...

Dịch vụ Giải pháp Lắp đặt camera quan sát Tin tức cập nhật

Lắp đặt camera tại xã xã Minh Đạo huyện Tiên Du

Dịch vụ Lắp đặt camera tại xã Minh Đạo huyện Tiên Du Bắc Ninh của Bắc Ninh Media. Bắc Ninh Media...