Tìm hiểu về thiết bị báo cháy báo khói thông minh

nguyên lý hoạt động thiết bị báo cháy

Để nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy cũng như ngăn chặn kịp thời những trường hợp cháy nổ lớn xảy ra thì các tòa nhà, văn phòng, nhà xưởng cần được trang bị hệ thống báo cháy bao khói. Vậy thiết bị báo cháy báo khói là gì và nguyên lý của nó ra sao?

thiết bị báo cháy báo khói

Thiết bị báo cháy báo khói là gì?

Thiết bị báo cháy báo khói là một hệ thống giúp nhận biết các nguy cơ đám cháy xảy ra như sự gia tăng nhiệt độ. Sau khi nhận biết hệ thống sẽ báo động bằng âm thanh để cảnh báo.

Cấu tạo hệ thống báo cháy báo khói

Một hệ thống báo cháy sẽ gồm ba bộ phận chính:

  • Trung tâm báo cháy: Trung tâm sẽ được thiết kế đặt trong tủ báo cháy. Trong đây sẽ bao gồm các thiết bị như biến áp, ac quy, bo mạch
  • Thiết bị báo động đầu vào: Bao gồm đầu báo khói, báo nhiệt, báo lửa, báo ga. Công tắc nút khẩn
  • Các thiết bị cảnh báo đầu ra: chuông báo động, còi báo động, đàn thoát hiểm, đèn báo động, thiết bị quay số điện thoại tự động. màn hình hiển thị.

Nguyên lý hoạt động

nguyên lý hoạt động thiết bị báo cháy

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống dựa trên sự cảm ứng. Khi có xuất hiện sự cháy mà biểu hiện dễ nhận biết nhất là sự gia tăng về nhiệt độ và có xuất hiện khói hoặc ánh lửa. Các thiết bị đầu vào sẽ có chức năng nhận biết các dấu hiệu này truyền đến hệ thống trung tâm báo cháy.

Tại trung tâm, các tín hiệu sẽ được xử lý và xác định chính xác nơi các thiết bị đầu vào truyền thông tin đến. Sau đó, từ hệ thống trung tâm sẽ truyền tín hiệu để truyền báo động tới các hệ thống đầu ra giúp mọi người nhận biết được được sự cháy và xử lý kịp thời.

Lựa chọn hệ thống báo cháy, thiết bị báo cháy báo khói như thế nào?

Với những hệ thống báo chát thông thường sẽ phù hợp để lắp đặt tại những nơi có diện tích nhỏ, chọn để lắp đặt tại các khu nhà không có quá nhiều phòng như khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng nhỏ, nhà xưởng nhỏ.

Còn những nơi rộng, có nhiều địa chỉ và muốn báo động về hệ thống trung tâm thì sẽ sử dụng hệ thống báo cháy địa chỉ. Với hệ thống này thì các thiết bị sẽ được nối đến hệ thống trung tâm. Để điều khiển và giám sát thì cần có người quản lý hệ thống trung tâm giúp xử lý sự cố một cách nhanh chóng.

>>Xem thêm: Giới thiệu hệ thống báo động thông minh

Do vậy, tùy thuộc vào điều kiện và vị trí lắp đặt bạn sẽ chọn cho mình một hệ thống phù hợp. Để được tư vấn kỹ hơn cũng như tìm mua các thiết bị báo cháy báo khói tốt hãy liện hệ với Bắc Ninh Media

Liên hệ lắp đặt camera giám sát

 

Bài viết liên quan